Scroll Top

Hướng dẫn tạo webiste bằng wordpress

Hướng dẫn tạo webiste bằng wordpress

Hướng dẫn tạo webiste bằng wordpress từ a đến z

Có rất nhiều nền tảng để tạo website, blog hay landing page, wordpress là một trong số đó. Với khả năng tùy biến vô cùng linh hoạt, bạn có thể tự tay xây dựng một website hay blog cho riêng mình một cách nhanh chóng bằng wordpress mà không cần biết đến lập trình. Để tạo một website, trước hết bạn cần có tên miền (domain) và hosting.

Đăng ký tên miền

Tên miền là địa chỉ trang web hoặc blog của bạn, bạn có thể lựa chọn tên miền riêng cho mình tùy vào mục đích sử dụng của mình. Ví dụ tên miền của mình là: thelanfreelancer.com . Tùy vào tên miền sẽ có giá khác nhau, tuy nhiên hiện nay hầu hết đều khá rẻ đối với những tên miền bình thường.

Xem các nhà cung cấp tên miền phổ biến hiện nay.

Mua hosting

Hosting là nơi bạn lưu trữ trang web của mình trên đó, bao gồm mã nguồn và các dữ liệu cửa webiste như (hình ảnh, bài viết, media…) Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp hosting, với qui mô, chất lượng, chi phí rất đa dạng. Tùy vào mục đích sử dụng như: tốc độ, dung lượng, lưu lượng truy cập… và ngân sách để chọn một nhà cung cấp phù hợp.

Những nhà cung cấp hosting hàng đầu tại Việt Nam.

Mỗi hosting sẽ sử dụng một hệ quản trị web hosting riêng, một số công cụ quản trị phổ biến như: cPanel, DirectAdmin, Plesk…Trong bài hướng dẫn này mình sẽ cài đặt wordpress trên hosting sử dụng cPanel.

Cài đặt wordpress lên hosting

Đầu tiên bạn cần tải gói cài đặt wordpress mới nhất tại trang chủ https://wordpress.org/

Sau khi tải về, bạn cần đăng nhập vào hosting để upload gói cài đặt này. Hiện nay nhiều nhà cung cấp hosting đã có công cụ hỗ trợ cài đặt wordpress sẵn cho người dùng, nếu hosting của bạn đã có sẵn thì có thể bỏ qua bước này.

Sau khi đăng nhập bạn vào mục File Manager upload gói cài đặt lên thư mục /public_html.

Chọn thư mục public_html, sau đó chọn Upload

Đợi file upload xong, thường rất nhanh từ 1 đến 3 phút tùy chất lượng của hosting.

Sau khi upload thành công, chọn Go Back to “/home…/public_html” để giải nén file zip vừa tải lên.

Giải nén vào thư mục /public_html

Sau đó copy hoặc cut toàn bộ file và folder trong thư mục wordpress vừa giải nén ra thư mục /public_html

Bạn có thể xóa file zip và folder đã giải nén trước đó đi vì tất cả các file cần thiết bạn đã copy ra thư mục gốc rồi.

Tới đây bạn đã cài đặt thành công mã nguồn wordpress lên hosting.

Tạo database, user database cho website wordpress

Database là nơi sẽ lưu trữ các dữ liệu, file media, hình ảnh… khi bạn upload lên website. Đăng nhập vào hosting tìm dến mục DATABASES chọn MySQL Databases, tại mục Create New Databases điền tên bạn muốn tạo và xác nhận.

Tạo Database mới trong mục MySQL Databases

Ở bước bạn cần lưu ý note lại những thông tin: DatabaseName, User database, Password user database để sử dụng ở bước cài đặt tiếp theo.

Tới đây bạn đã tạo thành công Database cho website wordpress. Ở bước tiếp theo bạn sẽ bắt đầu truy cập vào website bằng tên miền và tiến hành chỉnh sửa giao diện, viết bài mới… trên Dashboard của wordpress (bảng điều khiển) mà không vào hosting nữa.

Cấu hình wordpress

Truy cập vào địa chỉ (tên miền) website của bạn lúc này sẽ xuất hiện giao diện chọn các lựa chọn, bạn chỉ cần hoàn thành từng bước một trong đó.

Chọn ngôn ngữ, ở đây có rất nhiều ngôn ngữ để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn tiếng Việt để dễ đọc hiểu, nhưng theo kinh nghiệm của mình bạn nên sử dụng tiếng Anh để quản lý website nó sẽ rất thuận tiện cho việc tìm hiểu và phát triển webiste về sau.

Bước 1: chọn ngôn ngữ

Bước 2: Chọn Database, ở bước này bạn điền các thông tin database đã tạo ở trên, tường hợp nếu bạn quên note lại cho thể vào phần DATABASES trên hosting để xem lại, về password user nếu quên bạn có thể trực tiếp đặt lại password khác ở hosting.

Ở đây bạn chỉ cần điền thông tin ở 3 dòng đầu, 2 dòng sau bạn có thể để nguyên như vậy không cần chỉnh sửa và sau này bạn hoàn toàn có thể thay đổi được nếu cần.

Điều các thông tin cần thiết cho website của bạn, ở đây bạn cần lưu ý: Username, Password, Email. Các thông tin này dùng để đăng nhập vào phần quản trị website của bạn (dashboard). Khi bạn quên password, yêu cầu đổi password sẽ được gửi về email này.

Congratulation! Đến đây bạn đã thiết lập thành công wordpress cho website của mình.

Bây giờ bạn có thể vào lại địa chỉ website của mình để tận hưởng thành quả của mình. Để truy cập vào trang quản trị bạn vào bằng đường dẫn tenmiencuaban.xyz/wp-admin để tiến hành cách chỉnh sửa giao diện hoặc tạo bài viết mới. Lúc này, website của bạn sẽ hiển thị theo giao diện mặc định của wordpress nên khá đơn sơ. Bạn có thể lựa chọn các chủ đề mới (theme) để website của bạn trở nên đặc biệt hơn.

Recent Posts